image banner
 
Huyện Bạch Long Vĩ động thổ Dự án xây dựng Đền thờ các anh hùng và liệt sĩ
Được sự đồng ý và chỉ đạo của Thường trực Thành ủy, Ủy ban nhân dân thành phố Hải Phòng, chiều ngày 03/9/2023, Huyện ủy - Hội đồng nhân dân - Ủy ban nhân dân huyện Bạch Long Vĩ long trọng tổ chức Lễ động thổ Dự án xây dựng Đền thờ các anh hùng và liệt sĩ tại đảo Bạch Long Vĩ.

Được sự đồng ý và chỉ đạo của Thường trực Thành ủy, Ủy ban nhân dân thành phố Hải Phòng, chiều ngày 03/9/2023, Huyện ủy - Hội đồng nhân dân - Ủy ban nhân dân huyện Bạch Long Vĩ long trọng tổ chức Lễ động thổ Dự án xây dựng Đền thờ các anh hùng và liệt sĩ tại đảo Bạch Long Vĩ.

Tới dự Lễ động thổ, có các đồng chí: Bùi Trung Tiến - Bí thư Huyện ủy; Đào Minh Đông - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện; Các đồng chí lãnh đạo HU, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQVN huyện; các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy; Lãnh đạo các tổ chức Đoàn thể huyện; Lãnh đạo, công chức, viên chức các phòng chuyên môn, các đơn vị sự nghiệp trực thuộc Ủy ban nhân dân huyện; Lãnh đạo các cơ quan, đơn vị LLVT; Trưởng, phó các Khu dân cư trên địa bàn; Lễ động thổ còn có Đại đức Thích Bản Viên - Trụ trì Chùa Bạch Long, các Đại đức, Tăng ni, Phật tử trực thuộc Giáo Hội Phật giáo Việt Nam Thành phố Hài Phòng cùng tham dự.

Đồng chí Bùi Trung Tiến - Bí thư Huyện ủy phát biểu chỉ đạo buổi lễ

Hiện nay, trên địa bàn huyện Bạch Long Vĩ mới xây dựng được đài tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ mà chưa có nơi thờ riêng cho các anh hùng dân tộc và liệt sĩ đã cống hiến, chiến đấu, hy sinh vì sự nghiệp giải phóng dân tộc, xây dựng và bảo vệ tổ quốc. Để góp phần khẳng định chủ quyền biển đảo của Tổ quốc trên Vịnh Bắc bộ và giáo dục truyền thống yêu nước, tình yêu biển đảo cho các thế hệ người dân Việt Nam nói chung, người dân thành phố Hải Phòng nói riêng, đồng thời đáp ứng tâm tư, nguyện vọng của toàn thể cán bộ, chiến sĩ, nhân dân huyện đảo, việc đầu tư xây dựng công trình Đền thờ các anh hùng và liệt sĩ tại đảo Bạch Long Vĩ được lãnh đạo thành phố và lãnh đạo huyện đánh giá là thực sự cần thiết và có ý nghĩa quan trọng về chính trị, văn hóa, giáo dục, cũng như góp phần bảo vệ chủ quyền biển đảo của tố quốc. Đồng thời, công trình cũng nhằm tri ân công lao to lớn của các anh hùng, liệt sĩ đối với đất nước, với thành phố Hải Phòng; Là biểu tượng cao đẹp hun đúc lòng yêu nước, lòng tự hào và tinh thần đoàn kết dân tộc; góp phần giáo dục, phát huy truyền thống yêu nước của các thế hệ hôm nay và mai sau; Tạo khí thế và động lực mới cho cán bộ, chiến sĩ và toàn thề nhân dân huyện đảo ra sức thi đua trong phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng - an ninh, xây dựng, bảo vệ và phát triển huyện đào ngày càng giàu mạnh.

Đồng chí Đào Minh Đông - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện phát biểu tại buổi lễ

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Đào Minh Đông - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện cho biết, căn cứ chủ trương của Thường trực Thành ủy và Ủy ban nhân dân thành phố, căn cứ các quy định của pháp luật về đầu tư xây dựng, Ủy ban nhân dân huyện đã triển khai các bước công tác chuẩn bị đầu tư xây dựng công trình. Cụ thể, xác định vị trí khu đất xây dựng công trình nằm trong khu vực quần thể các công trình tâm linh (gần Đền thờ Đức Thánh Trần và Chùa Bạch Long), công trình quay hướng Nam, phía trước hướng ra biển. Tổng diện tích xây dựng khoảng 3000m2. Nguồn gốc quy hoạch đất theo Điều chỉnh Quy hoạch chung thành phố Hải Phòng đến năm 2040, tầm nhìn đến năm 2050 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 323/QĐ-TTg ngày 30/3/2023 và Đồ án Quy hoạch chi tiết tỉ lệ 1/2000 huyện đảo Bạch Long Vĩ đã được UBND thành phố phê duyệt tại Quyết định số 1056/QĐ-UBND ngày 04/6/2009, khu đất dự kiến xây dựng được quy hoạch một phần đất tôn giáo và một phần đất cây xanh. UBND huyện đã báo cáo và được UBND thành phố đồng ý triển khai xây dựng công trình trên vị trí đất như trên.

Quy mô thiết kế dự kiến của công trình gồm Đền chính với 1 nhà 3 gian, có hậu cung theo kiến trúc đền thờ lãnh tụ; Nghi môn (có lối lên Tả - Hữu); Sân vườn, cổng, tường bao... Tổng kinh phí dự kiến khoảng trên 06 tỷ đồng, huy động từ nguồn vốn xã hội hóa.

Đại đức Thích Bản Viên - Trụ trì Chùa Bạch Long phát biểu tại buổi lễ

Công trình Đền thờ các anh hùng và liệt sĩ tại đảo Bạch Long Vĩ có ý nghĩa chính trị, văn hóa đặc biệt quan trọng đối với huyện đảo. Công trình này đã nhận được sự quan tâm đặc biệt của các đồng chí lãnh đạo thành phố, các ban ngành thành phố và lãnh đạo huyện cùng toàn thể cán bộ, chiến sĩ và nhân dân huyện đảo. Việc xây dựng Đền thờ các anh hùng và liệt sĩ thể hiện đạo lý uống nước nhớ nguồn, đền ơn đáp nghĩa, đời đời ghi nhớ công ơn to lớn của các anh hùng, liệt sĩ đã anh dũng hi sinh vì nền độc lập tự do của dân tộc.

Lãnh đạo HU-HĐND-UBND-UBMTTQVN huyện và các đ/c UVBTVHU thực hiện nghi thức Lễ động thổ

Trong thời gian tới, để hoàn thành xây dựng công trình theo đúng mục đích, yêu cầu đề ra, huyện kêu gọi toàn thể cán bộ, chiến sĩ và nhân dân huyện đảo, các tổ chức, cá nhân trong và ngoài huyện tham gia công đức, đóng góp vật chất, công sức để công trình hoàn thành đúng kế hoạch. Đồng thời tiếp tục chỉ đạo các đơn vị khẩn trương hoàn thiện các thủ tục liên quan và tổ chức thi công dự án đảm bảo tiến độ kế hoạch được duyệt./.

Một số hình ảnh tại buổi lễ:

TIN MỚI NHẤT
Thống kê truy cập
  • Đang online: 0
  • Hôm nay: 1
  • Trong tuần: 0
  • Tất cả: 0