image banner
 
XÂY DỰNG CƠ SỞ DỮ LIỆU ĐẤT ĐAI PHỤC VỤ TRIỂN KHAI CHÍNH QUYỀN ĐIỆN TỬ, TIẾN TỚI CHÍNH QUYỀN SỐ NGÀNH TÀI NGUYÊN MÔI TRƯỜNG CỦA THÀNH PHỐ HẢI PHÒNG

Dữ liệu về đất đai đặc biệt quan trọng và là ưu tiên hàng đầu để làm cơ sở cho việc triển khai các dịch vụ cơ bản thiết yếu liên quan đến người dân và doanh nghiệp theo hướng thuận tiện, dễ dàng, đơn giản, nhanh chóng, không giấy tờ, không cần sự hiện diện nếu pháp luật không yêu cầu.

Trong những năm gần đây, số liệu về đất đai của thành phố cần phải quản lý ngày càng nhiều và liên tục thay đổi. Điều này khiến cho việc quản lý ngày càng khó khăn, thông tin không được cập nhật, chỉnh lý biến động không kịp thời dẫn đến có nhiều sai lệch khi thống kê và đưa vào quy hoạch. Công tác quản lý, thu thập, sắp xếp, phân loại tài liệu về đất đai cũng vì vậy mà chưa được thực hiện hay thực hiện chưa đúng quy định.

Tại Hải Phòng, từ hơn 10 năm nay, việc xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai đã bắt đầu được số hóa với rất nhiều dự án cụ thể. Tuy nhiên, hiệu quả đạt được vẫn chưa cao do có khối lượng công việc khổng lồ và phức tạp với rất nhiều quy trình và thủ tục. Vì vậy, đây là một trong những lĩnh vực được TP Hải Phòng lựa chọn ưu tiên tập trung thực hiện chuyển đổi số, với mục tiêu phấn đấu mang lại những chuyển biến cơ bản, tạo giá trị rõ nét và minh bạch trong công tác quản lý.

Thực hiện chiến lược phát triển chính phủ điện tử hướng tới chính phủ số giai đoạn 2021 - 2025 về việc phát triển hạ tầng số và dữ liệu số quốc gia trong lĩnh vực quản lý đất đai, với mục tiêu xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai theo hướng quản lý tập trung, thống nhất với các quy trình nghiệp vụ được chuẩn hóa, đồng thời ứng dụng được ngay các dữ liệu đó để cung cấp dịch vụ cho người dân và doanh nghiệp, ngày 14/10/2022, Uỷ ban nhân dân thành phố Hải Phòng đã phối hợp với Tổng Công ty Giải pháp Doanh nghiệp Viettel (Viettel Solutions) - Thành viên Tập đoàn Công nghiệp Viễn thông Quân đội chính thức ra mắt Hệ thống thông tin đất đai TP Hải Phòng.

Hệ thống thông tin đất đai thành phố Hải Phòng được xây dựng trên cơ sở kiến trúc hệ thống, hạ tầng phần mềm nền tảng thống nhất trên toàn thành phố, phục vụ công tác quản lý đất đai, cung cấp dịch vụ công về về đất đai và chia sẻ thông tin đất đai với các ngành có liên quan (thuế, công chứng, ngân hàng…).

Hệ thống bao gồm các tính năng nghiệp vụ chính như: Phân hệ địa chính; phân hệ quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất; phân hệ giá đất; phân hệ thống kê, kiểm kê đất đai và cổng thông tin đất đai phục vụ người dân tra cứu thông tin. Hệ thống được tích hợp với các hệ thống công nghệ thông tin khác của thành phố như hệ thống một cửa điện tử và dịch vụ công trực tuyến, các hệ thống thuế và kho bạc…

Ứng dụng công nghệ điện toán đám mây trên hạ tầng Cloud của Viettel, quy mô hệ thống Viettel Solutions cung cấp có khả năng co giãn linh hoạt và tức thời theo nhu cầu sử dụng thực tế, đáp ứng yêu cầu nghiệp vụ chung về lĩnh vực đất đai của ngành tài nguyên môi trường và yêu cầu đặc thù của mỗi địa phương với tính năng tùy biến quy trình.

Chỉ sau hơn 3 tháng đưa vào khai thác và sử dụng, hệ thống đã được triển khai tại 14/14 quận/huyện, đã có 270 tài khoản cho văn phòng đăng ký đất đai, 50 tài khoản cho các đơn vị thi công sử dụng. Theo thống kê, đã có cơ sở dữ liệu số hoá của hơn 280 nghìn thửa đất, khoảng 35.000 hồ sơ giao dịch đất đai được tiếp nhận và xử lý trên hệ thống.

Việc đưa vào vận hành hệ thống thông tin đất đai đã giúp nâng cao năng lực và hiệu quả quản lý dữ liệu đất đai của TP. Hải Phòng, tăng cường chất lượng phục vụ của bộ máy hành chính nhà nước đối với người dân và doanh nghiệp.

Hệ thống thông tin đất đai cung cấp một nền tảng dữ liệu được chia sẻ rộng rãi với các bộ, ban, ngành. Thúc đẩy tính minh bạch, cập nhật và khai thác thông tin đất đai đáng tin cậy. Cơ sở dữ liệu đất đai đồng bộ hoàn chỉnh sẽ trở thành công cụ đắc lực để Hải Phòng kiểm soát được các giao dịch “ngầm” về đất đai, kịp thời ngăn chặn các giao dịch phi pháp, đồng thời cung cấp thông tin hữu ích để cảnh báo và bảo vệ người dân.

Việc khai thác, chia sẻ các thông tin đất đai giữa các cơ quan và các bên liên quan như cơ quan thuế, công chứng, ngân hàng, cơ quan thanh tra, điều tra, tư pháp... để thực hiện các nhiệm vụ chuyên ngành, đặc biệt là những thông tin liên quan đến nguồn gốc sử dụng đất, giá đất và quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, đảm bảo tính bền vững và quản lý, sử dụng hiệu quả nguồn tài nguyên đất đai.

Đồng thời, thay đổi tư duy và phương pháp làm việc của bộ máy các cấp, từ chỗ bị động sang chủ động hơn trong việc việc cung cấp dịch vụ đất đai cho các bên liên quan.

Dữ liệu trên Cổng thông tin đất đai hiện nay được chia sẻ tới người dân, doanh nghiệp tại địa chỉ: https://hph.mplis.gov.vn/og/. Người dân, doanh nghiệp có thể truy cập trực tuyến để xem các thông tin về dữ liệu bản đồ: Số tờ, số thửa, diện tích, vị trí thửa đất, loại đất; thông tin về tình trạng cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; thông tin về tình trạng giải quyết thủ tục hành chính về đất đai, thông qua mã số hồ sơ, số điện thoại hoặc căn cước công dân của người nộp hồ sơ.

Trong thời gian tới, thành phố Hải Phòng sẽ tiếp tục đồng hành Viettel cùng nghiên cứu, phát triển các giải pháp ứng dụng công nghệ số để cùng tạo ra giá trị mới, tối ưu việc khai thác và sử dụng hiệu quả dữ liệu đất đai, nâng cao đời sống người dân và năng lực hiệu quả quản lý nhà nước trong lĩnh vực đất đai./.

TIN MỚI NHẤT
Thống kê truy cập
  • Đang online: 0
  • Hôm nay: 1
  • Trong tuần: 0
  • Tất cả: 0