image banner
 
SỐ HÓA CƠ SỞ DỮ LIỆU QUY HOẠCH XÂY DỰNG SỬ DỤNG TRÊN ĐỊA BÀN THÀNH PHỐ HẢI PHÒNG

Ngành xây dựng là 1 trong 5 lĩnh vực được TP Hải Phòng ưu tiên thực hiện chuyển đổi số nhằm mang lại những chuyển biến cơ bản, tạo giá trị rõ nét, minh bạch trong công tác quản lý và nâng cao chất lượng phục vụ người dân, doanh nghiệp; nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước, chất lượng dịch vụ công.

Thực hiện Kế hoạch số 74/ KH-UBND ngày 24/3/2022 của UBND thành phố về việc chuyển đổi số thành phố Hải Phòng năm 2022, Sở Xây dựng đã xây dựng hệ thống cung cấp thông tin quy hoạch xây dựng thành phố Hải Phòng (phiên bản thử nghiệm).

Để có cơ sở triển khai và báo cáo UBND thành phố đưa vào vận hành chính thức, Sở Xây dựng vận hành thử nghiệm hệ thống cung cấp thông tin quy hoạch xây dựng thành phố Hải Phòng (phiên bản thử nghiệm) nhằm thu thập các ý kiến tham gia của các cơ quan, đơn vị, tổ chức, cá nhân để chỉnh sửa cho phù hợp. Phiên bản thử nghiệm này các đồ án đang được cập nhật nên các thông tin chỉ có giá trị tham khảo.

Hiện nay, Sở Xây dựng đang lưu trữ trên 5.000 hồ sơ quy hoạch xây dựng, chứng chỉ quy hoạch các loại. Do thời gian lưu trữ dài, số lượng hồ sơ lớn nên việc bảo quản, khai thác, sử dụng các hồ sơ này rất hạn chế, kém hiệu quả. Bên cạnh đó, khối lượng hồ sơ quy hoạch do Ủy ban nhân dân các quận, huyện phê duyệt cũng rất lớn, nhưng việc quản lý, tiếp cận thông tin quy hoạch đối với khu vực này chưa thống nhất, dễ dẫn đến chồng lấn, thiếu đồng bộ. Để nâng cao hiệu quả, tiết kiệm thời gian khi quản lý, khai thác, sử dụng, tiếp cận thông tin quy hoạch, cần thiết phải xây dựng Đề án số hóa cơ sở dữ liệu quy hoạch xây dựng sử dụng chung trên địa bàn thành phố Hải Phòng. Khi cơ sở dữ liệu này được hình thành sẽ là cơ sở để theo dõi, đánh giá quá trình đô thị hóa, thực hiện quy hoạch và cung cấp dịch vụ công; góp phần nâng cao chất lượng quy hoạch, giám sát quy hoạch, thực thi quy hoạch. Cơ sở dữ liệu quy hoạch 2 xây dựng sử dụng chung cũng là một bước quan trọng để xây dựng Hệ thống thông tin địa lý GIS (công nghệ bản đồ số trực tuyến) trong công tác lập quy hoạch và quản lý quy hoạch xây dựng trên địa bàn.

Triển khai Đề án số hóa CSDL quy hoạch xây dựng sử dụng trên địa bàn thành phố, với mục tiêu số hóa khoảng 5.000 hồ sơ quy hoạch xây dựng, chứng chỉ quy hoạch các loại do Sở Xây dựng và các quận, huyện đang lưu trữ, cùng một số quy hoạch chi tiết, quy hoạch phân khu, quy hoạch chung hiện có để xây dựng bộ dữ liệu quy hoạch xây dựng sử dụng chung. Xây dựng CSDL chứng chỉ năng lực hoạt động xây dựng, hành nghề hoạt động xây dựng của tổ chức và cá  nhân, chứng chỉ hành nghề kiến trúc; CSDL về nhà ở, thông tin về các Dự án nhà ở thương mại, nhà ở xã hội, CSDL về cấp phép xây dựng.

Số hóa, xây dựng hệ thống cung cấp thông tin quy hoạch xây dựng thành phố Hải Phòng nhằm phục vụ mục tiêu minh bạch hóa tất cả các thông tin về quy hoạch, về phát triển đô thị. Nội dung này rất cần thiết, vì chỉ có minh bạch hóa thông tin thì người dân, doanh nghiệp và tất cả các nguồn lực xã hội mới có thể dễ dàng tiếp cận để đầu tư. Mục tiêu xa hơn, Sở Xây dựng mong muốn rằng sẽ có những hoạt động liên quan đến chính quyền số phục vụ công tác ngành xây dựng. Bên cạnh đó, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp tiếp cận thông thông một cách dễ dàng, tiết kiệm thời gian khi thực hiện các dịch vụ hành chính công, tránh được tình trạng tiêu cực xảy ra trong suốt quá trình thực hiện các thủ tục hành chính liên quan đến quy hoạch, xây dựng, phát triển đô thị…”.

Việc đẩy mạnh số hóa các dữ liệu thiết yếu sẽ mang đến lợi ích căn bản, giúp tăng hiệu quả làm việc của chính quyền các cấp; tính công khai, minh bạch trong hoạt động của các cơ quan quản lý Nhà nước được nâng lên. Người dân và doanh nghiệp sẽ được cung cấp thông tin, dịch vụ nhanh hơn, thuận tiện hơn thông qua các dịch vụ công trực tuyến. Hơn thế nữa CSDL của các sở, ngành, địa phương phát triển là cơ sở để ngành chức năng triển khai nền tảng phân tích, xử lý dữ liệu tổng hợp cấp tỉnh nhằm tối ưu hóa hoạt động và có phương án quản trị, đảm bảo an toàn, an ninh dữ liệu một cách khoa học nhất./.

TIN MỚI NHẤT
Thống kê truy cập
  • Đang online: 0
  • Hôm nay: 1
  • Trong tuần: 0
  • Tất cả: 0