image banner
 
Ngành giáo dục Hải Phòng triển khai cơ sở dữ liệu tuyển sinh đầu cấp

Thời gian qua, Sở Giáo dục và Đào tạo tập trung thực hiện các nhiệm vụ chuyển đổi số được giao trong năm 2023. Trong đó đã triển khai: Đề án ký số ngành giáo dục và đào tạo, đáp ứng yêu cầu số hóa sổ điểm điện tử, học bạ điện tử; Cơ sở dữ liệu tuyển sinh đầu cấp ngành giáo dục và đào tạo (triển khai thí điểm tuyển sinh đầu cấp tại trường mầm non, tiểu học, THCS); Cổng thông tin điện tử (hiện hệ thống đã được thử nghiệm toàn ngành với 827 đơn vị, với  hơn 85.700 tin bài được đăng tải từ tháng 4/2022 đến nay, góp phần không nhỏ quảng bá hình ảnh ngành Giáo dục Hải Phòng); Chuẩn hóa cơ sở dữ liệu giáo dục và đào tạo, trong đó hoàn thành cập nhật đầy đủ dữ liệu cá nhân học sinh theo các yêu cầu quản lý của ngành đối với 532.630 học sinh và 32.995 cán bộ quản lý, giáo viên và đồng bộ với dữ liệu quốc gia và dân cư đối với 99,41% học sinh, 99,64% đối với cán bộ quản lý, giáo viên…

Giáo dục và Đào tạo là chiến lược lâu dài và quan trọng, việc xây dựng một hệ sinh thái giáo dục hướng tới nền giáo dục tiên tiến hiện đại là nền tảng phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao cho đất nước. Hoạt động giáo dục và đào tạo luôn đi song hành cùng các hoạt động kiểm tra đánh giá và tuyển chọn đầu vào của các cơ sở giáo dục, do đó trong hệ sinh thái giáo dục không thể thiếu ứng dụng công nghệ thông tin cho hoạt động tuyển sinh đầu vào cho các cơ sở giáo dục (tuyển sinh đầu cấp).

Triển khai cơ sở dữ liệu tuyển sinh đầu cấp ngành Giáo dục Hải Phòng đáp ứng nhu cầu nghiệp vụ quản lý hoạt động tuyển sinh đầu cấp, giải quyết cơ bản những khó khăn bất cập trong hoạt động tuyển sinh đầu cấp cho cán bộ, giáo viên và phụ huynh học sinh. Việc triển khai cơ sở dữ liệu tuyển sinh đầu cấp ngành Giáo dục tập trung tại Sở Giáo dục và Đào tạo, nhằm đào tạo và hướng dẫn sử dụng cho các cán bộ, giáo viên của Sở Giáo dục và Đào tạo, Phòng Giáo dục và Đào tạo, các trường mầm non và phổ thông trực thuộc thành phố. Đồng thời, Phấn đấu huy động ít nhất 40% trẻ em độ tuổi nhà trẻ, 97% trẻ em độ tuổi mẫu giáo đi học; ít nhất 75% trẻ khuyết tật ở thể nhẹ trong độ tuổi mầm non được học hòa nhập; 100% trẻ 6 tuổi đủ sức khỏe được vào lớp 1; 100% học sinh đã hoàn thành chương trình tiểu học được vào học lớp 6.

Triển khai cơ sở dữ liệu tuyển sinh đầu cấp ngành Giáo dục giúp đảm bảo việc kiểm tra, đối chiếu dữ liệu tuyển sinh được chính xác: Phân tuyến cho học sinh đúng theo kế hoạch của thành phố từ đó bảo đảm quyền lợi của trẻ, tạo sự hài lòng cho người dân; Giảm đáng kể thời gian, nhân lực phục vụ cho công tác tuyển sinh, nâng cao hiệu quả công tác tuyển sinh; Tránh được các tiêu cực phát sinh (cố tình cung cấp sai, lệch thông tin tuyển sinh, làm sai lệch hồ sơ tuyển sinh) trong công tác tuyển sinh; Sử dụng phầm mềm tuyển sinh hỗ trợ cho Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố Hải Phòng xử lý dữ liệu nhanh hơn, để hoàn thành việc phân tuyến cho học sinh vào lớp nhanh và chính xác nhất; Không phải thực hiện khâu chuyển giấy báo nhập học đến phụ huynh tránh được việc thất lạc giấy báo; chuyển giấy báo muộn gây phiền hà cho người dân. Người dân có thể tra cứu thông tin về tuyển sinh: kế hoạch tuyển sinh của đơn vị giáo dục; hồ sơ, thủ tục tuyển sinh; kết quả tuyển sinh trên phần mềm; Hạn chế việc đi lại mất thời gian, phụ huynh chỉ đi đến trường được phân tuyến để làm thủ tục nhập học cho con, em; Thực hiện thủ tục nhập học cho học sinh đúng thời hạn quy định; Nâng cao ý thức, trách nhiệm của phụ huynh trong việc thực hiện Luật Giáo dục.

Hoạt động tuyển sinh đầu cấp truyền thống được diễn ra vào khoảng 03 tháng từ tháng Năm đến tháng Bảy hàng năm. Đây là thời gian đặc biệt quan trọng và căng thẳng đối với đội ngũ cán bộ quản lý của Sở Giáo dục và Đào tạo, lãnh đạo và giáo viên các trường và đặc biệt là học sinh và phụ huynh học sinh đến độ tuổi chuyển cấp. Hoạt động tuyển sinh đầu cấp hàng năm tiêu tốn rất nhiều thời gian, công sức và nguồn lực của xã hội. Mặc dù rất nỗ lực cố gắng thay đổi, hoàn thiện quy trình tuyển sinh đầu cấp song trong quá trình triển khai thực hiện vẫn còn xảy ra những sai sót và mùa tuyển sinh vẫn là khoảng thời gian nhiều áp lực đối với cha mẹ học sinh và cơ quan quản lý.

Qua khảo sát thực tế hoạt động tuyển sinh đầu cấp và tham khảo nghiên cứu ý kiến của các chuyên gia về giáo dục, Sở Giáo dục và Đào tạo nhận thấy cần thiết phải ứng dụng công nghệ thông tin vào hoạt động tuyển sinh đầu cấp nhằm rút ngắn quy trình, tin học hóa hoạt động đăng ký, tra cứu tuyển sinh, tin học hóa hoạt động phân tuyến, đánh giá hồ sơ dự tuyển ..... Việc ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động tuyển sinh giúp giảm khả năng tiếp xúc không cần thiết và giảm khả năng lây nhiễm các loại bệnh.

Với những hiện trạng và yêu cầu đã nêu trên, có thể thấy cần phải xây dựng một hệ thống phần mềm tuyển sinh đầu cấp của thành phố đáp ứng được yêu cầu nghiệp vụ và giải quyết được những khó khăn, bất cập và sự vất vả của phụ huynh học sinh cũng như cán bộ quản lý, giáo viên, đồng thời đáp ứng được yêu cầu kết nối, chia sẻ dữ liệu với cơ sở dữ liệu ngành Giáo dục và Đào tạo Thành phố thông tin tuyển sinh sẽ được chuyển trực tiếp và cập nhật vào cơ sở dữ liệu ngành Giáo dục và Đào tạo và Cổng thông tin điện tử của ngành Giáo dục và Đào tạo.

Trên cơ sở quan điểm chỉ đạo xuyên suốt của Ủy ban nhân dân thành phố Hải Phòng trong ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động của ngành Giáo dục và Đào tạo, việc đầu tư xây dựng phần mềm tuyển sinh đầu cấp cho các trường trên địa bàn thành phố là rất cần thiết.

Hệ thống sơ sở dữ liệu tuyển sinh đầu cấp ngành Giáo dục và Đào tạo thành phố Hải Phòng được thiết kế đáp ứng đầy đủ quy định kỹ thuật về dữ liệu của Hệ thống cơ sở dữ liệu ngành về giáo dục mầm non và giáo dục phổ thông do Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành theo yêu cầu tại Thông tư 26/2019/TT-BGDĐT ngày 30/12/2019 (Quyết định 1904/QĐ-BGDĐT ngày 04/7/2019 của Bộ Giáo dục và Đào tạo)./.

TIN MỚI NHẤT
Thống kê truy cập
  • Đang online: 0
  • Hôm nay: 1
  • Trong tuần: 0
  • Tất cả: 0