• Bào Ngư Bạch Long Vĩ: Hiện trạng và tiềm năng

Bào ngư là loài nhuyễn thể chân bụng, một mảnh vỏ, có giá trị cao về dinh dưỡng và kinh tế. Ở biểnViệt Nam, các nghiên cứu, khảo sát trước đây đã nhận định có 8 loài bào ngư thuộc giống Haliotis. Tuy nhiên, hiện nay chỉ có 4 loài có mẫu vật và thông tin đầy đủ là bào ngư chín lỗ (Haliotis diversicolor Reeve, 1864), bào ngư bầu dục (Haliotis ovina Gmelin, 1791), bào ngư vành tai (Haliotis asinina Linnaeus, 1758), bào ngư dài (Haliotis varia Linnaeus, 1758). Theo các kết quả nghiên cứu, khảo sát trước đây thì ở Bạch Long Vĩ chỉ có phân bố loài bào ngư chín lỗ (Haliotis diversicolor Reeve, 1864). Năm 2018, trong phạm vi nghiên cứu đề tài Tiến sỹ, Ths. NCS Đào Minh Đông và Ban Quản lý Khu bảo tồn biển Bạch Long Vĩ đã tiến hành điều tra, khảo sát, đã phát hiện thêm loài bào ngư mới, qua phân tích ADN đã xác định được là loài bào ngư dài (Haliotis varia Linnaeus, 1758). Đây là một phát hiện mới về mặt khoa học và là cơ sở cho các nghiên cứu tiếp theo về giải pháp quản lý, ph

• Giới thiệu về Huyện đảo Bạch Long Vĩ

Đảo Bạch Long Vỹ nằm giữa Vịnh Bắc Bộ, thuộc chủ quyền của Việt Nam và trực thuộc thành phố Hải Phòng. Đảo có diện tích tự nhiên 2,33 km2, trong đó có 1,78 km2 hoàn toàn không ngập triều, 0,55 km2 là bãi còn ngập triều caoĐảo Huyện Bạch Long Vỹ được thành lập theo Nghị định số 15/CP ngày 09/12/1992 của Chính phủ. Mặc dù có diện tích đất tự nhiên không lớn, nhưng đảo có vị trí chiến lược và tầm quan trọng đặc biệt đối với bảo đảm chủ quyền quốc gia trên biển, quốc phòng an ninh.

• Quá trình hình thành và phát triển của huyện đảo Bạch Long Vĩ

Bạch Long Vĩ là hòn đảo nằm giữa Vịnh Bắc bộ, ngoài cái tên Đuôi Rồng trắng, trước đây còn có tên là đảo Vô Thuỷ (có nghĩa là không có nước). Sau này, có thời kỳ gọi là Phù Thuỷ Châu (có nghĩa là hòn ngọc nổi trên mặt nước), đến nay vẫn còn di tích làng Thuỷ Châu trên đảo.

• Vị trí địa lý và khí hậu huyện đảo Bạch Long Vỹ

Bạch Long Vỹ là đảo xa bờ nhất của Việt Nam trong Vịnh Bắc Bộ. Đảo có toạ độ địa lý (20o0735 và 20o0836 vỹ độ Bắc; 107o4220 - 107o4415 kinh độ Đông.Vị trí địa lýBạch Long Vỹ là đảo xa bờ nhất của Việt Nam trong Vịnh Bắc Bộ. Đảo có toạ độ địa lý (20o0735 và 20 o0836 vỹ độ Bắc; 107o4220 - 107o4415 kinh độ Đông.. Do vị trí giữa Vịnh (cách Hòn Dấu - Hải Phòng 110 km, cách đảo Hạ Mai 70 km, cách mũi Ta Chiao - Hải Nam 130 km), đảo có một vị trí quan trọng trong việc mở rộng các vùng biển và phân định biển Vịnh Bắc Bộ.

• Địa hình - địa mạo của Huyện đảo

Diện tích đảo nổi trên mực triều cao nhất là 1,78 km2, tính đến mực biển trung bình (ngang 0m lục địa) là 2,33 km2 và tính đến mực triều thấp nhất là 3,05 km2. Đảo là một dải đồi có độ cao tuyệt đối 61,5m, độ cao tương đối khoảng 90m, nhô lên từ bề mặt đồng bằng đáy biển ở độ sâu khoảng 30m.