Dân số và lao động

Cập nhật: 09/08/2012 17:46

Dân số và lao động

Dân số đảo đã từng có những lúc ở mức tương đối cao 527 người (1954) và 419 người (1965). Tuy nhiên, khi đó, lực lượng vũ trang trên đảo ít. Kể từ sau lễ ra mắt tại đảo (26/3/1993), huyện đã tuyển đưa 5 đợt dân cư ra đảo. Ngoài ra còn tuyển được 62 TNXP thành lập đội xung kích ra xây dựng đảo.

Đến nay, có khoảng 80 hộ dân (30 hộ TNXP) với 350 nhân khẩu và 170 lao động. Dân số trên đảo vẫn tăng, giảm chưa ổn định, nhưng tổng số thường trên 1.000 người (1.115 người năm 2002, trên 1.500 người năm 2004). Thành phần dân cư gồm: Hộ gia đình; Thanh niên xung phong; Cán bộ và công chức, viên chức khối phòng ban huyện; Trung tâm dịch vụ hậu cần nghề cá; Trạm khí tượng thuỷ văn; đơn vị Bảo đảm hàng hải, Bưu điện và một số doanh nghiệp.

Ngoài ra, còn lượng lớn dân vãng lai từ các tầu cá neo đậu quanh đảo (có lúc tới 800 chiếc) và nhiều tầu thu mua và dịch vụ thuỷ sản đến đây kinh doanh buôn bán có lúc tới 120 tầu thuyền nhỏ và các đơn vị xây dựng thường từ 2.000 đến 3.000 người. Nếu tính cả khách vãng lai, dân cư tập trung trong khu vực đảo thường xuyên khoảng 3.500 - 4.000 người, nâng mật độ dân trên đảo có lúc lên xấp xỉ 2.000 người/km2 (gần gấp đôi mật độ dân số toàn thành phố) khu vực tập trung dân cao nhất là khu âu tầu và lân cận.

Trên đảo đã hình thành 4 cụm dân cư sống tập trung ở phía tây nam đảo và đông nam, sau khu cảng và neo đậu tầu thuyền. Dân trên đảo hầu hết là người lớn ở tuổi lao động và là nam giới. Nữ giới và trẻ em chiếm tỷ lệ nhỏ. Lao động gồm 3 nhóm nghề chính. Nhóm nghề ngư truyền thống có khoảng 25 hộ. Nhóm khai thác thuỷ sản với tính chất làm thêm, hạn chế về kinh nghiệm cũng như phương tiện khai thác thuỷ sản, có khoảng 12 hộ. Còn lại là các hộ chuyên làm dịch vụ, chăn nuôi, trồng trọt và các hộ Thanh niên xung phong không làm nghề ngư.

Đa số dân trên đảo trình độ văn hoá còn thấp, số người chưa học hết cấp II chiếm gần 40%, không ít người mới được xoá mù chữ. Lực lượng lao động xấp xỉ 50% tổng số dân và nhân lực khai thác thuỷ sản có tay nghề vững chỉ khoảng 20%. Số thanh niên trẻ khoẻ mới ra đảo có tay nghề còn rất yếu.