Cơ sở hạ tầng

Cập nhật: 18/06/2008 22:26

Cơ sở hạ tầng

Trước khi thành lập huyện, cơ sở hạ tầng trên đảo nghèo nàn, ngoài khu nhà ở và làm việc của quân đội. Đến nay, huyện đảo đã có những cơ sở hạ tầng ban đầu đáng kể .

Giao thông đường bộ: đã xây dựng được 5 km đường nhựa (4 km ở độ cao 20m và 1 km trong khu dịch vụ) và khoảng 10 km đường bê tông rộng 3,5m vòng quanh đảo, tiêu chuẩn đường cấp 5 miền núi. Đã có 15 km đường đất ở phía bắc, phía đông, phía tây đảo, hệ thống đường xương cá nối các tuyến trong khu dân cư, các cơ quan, đơn vị.

Cảng và giao thông thuỷ. Cảng và khu neo đậu tầu thuyền rộng 30,9 ha với hệ thống đê chính dài 648m, đê phụ 514m. Có 3 bến cập tầu (bến chính có thể cập tầu 400T, bến tầu cá dài 100m và bến nghiêng phục vụ quốc phòng). Lòng âu cạn, diện tích hữu ích neo đậu tầu thuyền chỉ còn khoảng 7,4 ha/30,9 ha lúc triều kiệt. Cửa âu rộng, chính hướng gió đông nam nên vào ngày gió lớn, tầu thuyền không vào được.

Đã đóng mới tàu khách cao tốc Bạch Long, vỏ hợp kim nhôm đi biển có sức chở 80 - 120 hành khách, tốc độ 18 - 20 hải lý/giờ, chạy tuyến Hải Phòng ra đảo. Tàu này đã đi vào hoạt động từ tháng 1/2002 với hành trình hơn 5 giờ (so với trước đây 15 đến 30 giờ, cá biệt có chuyến 52 giờ đi bằng tàu Hải quân). Một tàu vận tải kết hợp chở khách do UBND huyện quản lý thường xuyên hoạt động nối đảo và đất liền.

Điện. Trên đảo đã có hơn 40 máy phát điện diezen công suất từ 1 KW - 200 KVA, tổng công suất trên 700 KVA. Riêng khu dịch vụ hậu cần nghề cá có công suất phát điện 400 KVA. Trạm Hải đăng còn sử dụng năng lượng pin mặt trời. Đã đầu tư dự án điện gió công suất 800 KVA tại đảo, được Tổng đội TNXP triển khai, liên kết với tập đoàn MADE của Tây Ban Nha từ năm 2001. Dự án được hoàn thành năm 2004 đang vận hành để cấp điện 24h/ngày. Đây là dự án điện gió đầu tiên thực hiện tại Việt Nam với công nghệ hiện đại.

Nước. Đảo có 3 giếng nước khoan và 40 giếng khơi. Đa phần hộ dân dùng giếng khơi và đều có bể chứa nước mưa. Nước giếng khoan (sâu 80 - 100m) khai thác 80 m3/ngày 3 bể chứa 700 m3 phục vụ Trung tâm hậu cần nghề cá là chính. Trạm lọc nước biển có công suất 200 m3/ngày phục vụ sản xuất nước đá, nhưng giá thành còn cao và chưa hoạt động thường xuyên. Nhu cầu nước sử dụng sinh hoạt và sản xuất nước đá cho tầu thuyền vào khu neo đậu trong âu cảng trung bình 500 m3/ngày, cao điểm 600 - 700 m3/ngày. Hiện nay, nước ngọt trên đảo chỉ tạm đủ cho dân và đáp ứng được phần nhỏ nhu cầu của tầu thuyền đánh cá. Nguồn nước ngọt khai thác ở đảo còn quá ít so với yêu cầu, cần tiến hành khoan tìm kiếm thêm nguồn nước ngầm hoặc đầu tư thiết bị lọc nước biển và dùng tầu chở nước chuyên dụng ra đảo.

Các hạng mục khác. Huyện đảo có khu nhà ở và công sở cho cơ quan huyện, công an, biên phòng và còn 120 căn nhà ở cho các hộ dân và hộ TNXP, có trường học PTCS hai tầng, thông tin liên lạc thông suốt cả trong nước và quốc tế, nhà văn hoá, trạm phát thanh truyền hình, sân vận động và công viên. Các công trình xây dựng trên đều được bố trí khá hợp lý, nhưng cơ sở hạ tầng còn ở mức thấp và chưa đồng bộ.

Dự án khu Dịch vụ hậu cần nghề cá trị giá khoảng 34 tỷ (14 tỷ vốn ngân sách xây dựng hạ tầng và 20 tỷ vốn vay xây dựng các hạng mục sản xuất, kinh doanh, dịch vụ).